Tìm hiểu về bê tông nhựa nguội

Tìm hiểu về bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội là gì ?

Bê tông nhựa nguội: Được trộn ở nhiệt độ thông thường, điều kiện sử dụng là phải cho xe chạy lưu thông từ 4 – 6 tháng mới thì mặt đường bê tông nhựa mới hình thành.
Bê tông nhựa rải ấm: Nhựa đường được pha với một số loại phụ gia để giảm nhiệt độ khi sản xuất và thảm: thay vì 140oC – 160oC thì còn 80oC – 100oC. Loại này hay áp dụng ở các nước xứ lạnh.

Để chế tạo bê tông nhựa nguội, người ta sẽ trộn cốt liệu (đá, cát, bột khoáng..) ở nhiệt độ bình thường với chất kết dính dạng lỏng như nhựa đường lỏng (cutback) hay nhũ tương nhựa đường. Trong một số trường hợp sẽ có thêm phụ gia tăng dính bám đá nhựa.

Hiện nay ở Việt nam đã có một loại vật liệu mới do Công ty CP Carbon Việt Nam sản xuất  theo công nghệ Nam Phi gọi là Cacboncor Asphalt, theo đó cốt liệu và chất kết dính gốc than đá được trộn sẵn và đóng bao. Khi đem đến hiện trường có thể rải, tưới nước và lu lèn tương tự như công nghệ thi công bê tông nhựa nguội, nhưng chất lượng tốt hơn nhiều.

Ưu điểm

 • Công nghệ sản xuất vật liệu mới Carboncor Asphalt sử dụng nguồn nguyên liệu thô có sẵn trong nước, không kén chọn loại móng, nền khi thi công, trong quá trình thi công hầu như không thất thoát, độ bền sản phẩm sau khi thi công cao. Do đó, khi sử dụng sản phẩm Carboncor Asphalt trong xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ ở Việt Nam sẽ giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước 20-40%, giảm giá thành.Cùng một khối lượng với bê tông nhựa nóng thông thường, nhưng Carboncor Asphalt tăng 25% diện tích phủ mặt đường trên 1 tấn.Tỷ lệ thất thoát khi thi công gần như không cóQuy trình thi công Carboncor Asphalt rất đơn giản và không phụ thuộc vào máy móc, khối lượng thi công và thời tiết. Rải bằng máy và thủ công đều có chất lượng như nhau. Vì vậy, việc duy tu, sửa chữa và xây dựng mới đường sẽ kịp thời và đơn giản. ( Đã sử  dụng thành công ở nhiệt độ  dưới 0 độ C và trên 50 độ C)
 • Carboncor Asphalt có thể rải trên tất cả mặt đường hiện trạng và các loại nền đường ngay cả rải trực tiếp lên nền đất. Ngoài ra, trong quá trình thi công có thể sử dụng lao động địa phương, giúp tạo cơ hội việc làm cải thiện đời sống người dân. Đặc biệt, với đường tỉnh lộ và giao thông nông thôn, Carboncor Asphalt sẽ là một giải pháp lựa chọn.
 • Carboncor Asphalt là công nghệ không nhiệt, không khói và còn tiêu thụ một lượng lớn rác than ở đầu vào, nên sẽ góp phần đáng kể bảo vệ môi trường sống, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và cả cư dân nơi công trình thi công do không dùng nhiệt hay các chất thấm bám khác trong quá trình sản xuất và thi công.
 • Độ bám dính cao do có liên kết hoá học, độ nhám ổn định do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
 • Vật liệu bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt có thể rải thành một lớp có độ dầy tối thiểu là 10mm sau khi lu lèn.
 • Qua tính toàn giá thành thì với chiều dày rải dưới 3,0cm vật liệu Carboncor Asphalt có giá thành thấp hơn láng nhựa 3 lớp.
 • Trước khi rải vật liệu Carboncor asphalt, chỉ  cần tưới nước mà không cần dùng vật liệu tưới dính bám như bê tông nhựa nóng thông thường.
 • Mặt đường không bị phùi chất kết dính trong điều kiện nhiệt độ cao

Phân loại bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt 2 dạng thành phẩm:

 1. Đóng bao: có thể giữ được trong vòng 12 tháng.
 2.  Thành phẩm rời: có thể giữ được 1 tháng trong điều kiện che kín khỏi nước

dang dong goi

 • Vật liệu Carboncor asphalt được phân thành 2 loại theo cỡ hạt lớn nhất danh định là 9,5 mm (ký hiệu CA 9,5) và 6,3 mm (ký hiệu CA 6,3) theo mắt sàng vuông.
 • Vật liệu Carboncor asphalt được phân thành 2 loại theo cỡ hạt lớn nhất danh định là 9,5 mm (ký hiệu CA 9,5) và 6,3 mm (ký hiệu CA 6,3) theo mắt sàng vuông.

Cơ sở pháp lý:

CO-SO-PHAP-LY

 

Định mức dự toán

-AD.23250: Rải thảm mặt đường C.A (Loại C.A 9,5) bằng phương pháp thủ công kết hợp cơ giới.
-AD.23260: Rải thảm mặt đường C.A (Loại C.A 9,5) bằng phương pháp cơ giới.
(Theo QĐ 1091/QĐ-BXD ngày 26/12/2011 của BXD)
SC.32200: Dặm vá mặt đường bằng vật liệu C.A (Theo QĐ 1129/QĐ-BXD ngày 07/12/2009 của BXD)
định mức carboncor asphalt dm VA O GA

Phạm vi sử dụng

 • Bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt được sử dụng để rải mới, duy tu, vá ổ gà.
 • Đặc biệt có thể rải trực tiếp lên các loại nền, mặt đường khác nhau, thay thế bê tông nhựa nóng, thay thế mặt đường cấp phối, phù hợp với đường giao thông nông nông do sản phẩm sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương, quá trình thi công đơn giản và giá thành thấp, chất lượng lại đảm bảo vì được sản xuất theo công nghệ của nước ngoài.

Biện pháp thi công nhựa nguội

vật liệu carboncor

Sơ đồ công nghệ sản xuất vật liệu Carboncor asphalt

bê tông nhựa nguội

Biện pháp thi công nhựa nguội

 • Tùy điều kiện có thể thi công lớp hao mòn bằng vật liệu Carboncor asphalt theo phương pháp cơ giới hoặc thủ công có máy lu phụ trợ.
 • Cần phối hợp nhịp nhàng hoạt động của các phương tiện vận chuyển vật liệu ra hiện trường, thiết bị rải, phương tiện tưới nước, lu lèn để đảm bảo chất lượng và năng suất.
 •  Lớp vật liệu Carboncor asphalt có thể thi công ở bất kỳ nhiệt độ nào của không khí.
 •  Không thi công khi trời mưa hoặc khi trời có thể mưa nặng hạt trong khoảng thời gian vài giờ sau khi thi công xong.
 • Cường độ và chất lượng của lớp vật liệu Carboncor asphalt sau khi thi công được hình thành và phát triển theo thời gian dưới tác động của sự liên kết đá nhựa và quá trình bay hơi nước
 • Vật liệu này cũng không yêu cầu phải có lớp dính bám hoặc thấm bám mà chỉ cần sử dụng nước tưới thấm ướt bề mặt trước khi thi công.
 • Cần phối hợp nhịp nhàng hoạt động của các phương tiện vận chuyển vật liệu ra hiện trường, thiết bị rải, phương tiện tưới nước, lu lèn để đảm bảo chất lượng và năng suất.
 • Trước khi thi công hoặc khi sử dụng một loại vật liệu Carboncor asphalt khác thì phải thi công thử một đoạn để kiểm tra và xác định công nghệ của quá trình rải, tưới nước, lu lèn áp dụng cho đại trà. Đoạn thi công thử phải có chiều dài tối thiểu 50 m, chiều rộng tối thiểu 1 làn xe.

Thi công lớp hao mòn bằng vật liệu Carboncor asphalt   ( thi công giới )

  • Chuẩn bị mặt bằng.

   1. Bề mặt của lớp móng hoặc của mặt đường cũ phải được sửa sang lại đúng hình dạng theo thiết kế.
   2. Vệ sinh sạch bụi bẩn và các vật liệu rời rạc trên bề mặt.
   3. Định vị trí và cao độ rải ở hai mép mặt đường theo đúng thiết kế.
  • Dùng xe tưới nước.

   1. Tưới 3 lượt trên bề mặt đã chuẩn bị, lượng nước vừa đủ để làm ướt đẫm và đều cả diện tích bề mặt, nhưng không để đọng nước thành vũng.
  • Vật liệu.

   1. Chuyên chở vật liệu Carboncor asphalt từ nhà máy sản xuất hoặc kho trữ vật liệu Carboncor asphalt bằng ô tô tự đổ đến công trường và đỗ vào phễu máy rải. Nếu sử dụng sản phẩm đóng bao thì dùng nhân công đổ vào phếu máy rải.
  • Rải vật liệu Carboncor asphalt:

   1. Vật liệu Carboncor asphalt được rải thành một lớp có chiều dày theo thiết kế đều khắp vệt rải bằng máy rải. Những chỗ cục bộ không rải được bằng máy thì được phép rải bằng thủ công theo quy định.
   2. Tùy bề dày của lớp rải và năng suất của máy mà chọn tốc độ của máy rải cho thích hợp không để xảy ra hiện tượng bề mặt bị nứt nẻ, không liên tục, không đều đặn. Phải thường xuyên dùng thuốn sắt đã đánh dấu chiều dầy rải để kiểm tra chiều dầy lớp vật liệu khi rải.
   3. Phải thường xuyên dùng thuốn sắt đã đánh dấu chiều dầy rải để kiểm tra chiều dầy lớp vật liệu khi rải.
   4. Cuối ngày làm việc, máy rải phải chạy không tải ra quá vệt rải khoảng từ 5m đến 7m mới được ngừng hoạt động.
Bài liên quan
Kết quả kiểm định Vật liệu Carboncor Asphalt
Kết quả kiểm định vật liệu Carboncor Asphalt tại hiện trường. Dự án: Đường 205 Huyện Kim Động - Hưng Yên. Kết quả thí nghiệm vật liệu Carboncor Asphalt tại hiện trường - ...
Xem bài viết
nhuaduongcarboncor.com
PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG NHỰA ĐƯỜNG Nhựa đường (bitum) là vật liệu chính để sản xuất bê tông nhựa đường(NĐ) hoặc dùng phun tưới bán thâm nhập trong xây dựng mặt đường ...
Xem bài viết
QL1 Ninh Thuận – Bình Thuận Đường thông thoáng, giảm TNGT
Quốc lộ 1 qua hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận được nâng cấp, mở rộng đưa vào khai thác, thông thoáng, an toàn hơn... Tuyến Quốc lộ 1 qua Ninh Thuận, ...
Xem bài viết
Thi công thảm nhựa Carboncor Asphalt tại Gia Hiệp Lâm Đồng
Thảm nhựa Carboncor Asphalt tại Gia Hiệp Lâm Đồng  
Xem bài viết
Công trình hư hỏng do chất lượng nhựa đường
Trong thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đưa tin cảnh báo về chất lượng nhựa đường nhập khẩu, vật liệu chính quyết định chất lượng công trình ...
Xem bài viết
Công nghệ Carboncor Asphalt giải pháp mới cho những con đường
Hàng năm, hàng nghìn tỷ đồng được trích từ ngân sách quốc gia để xây dựng đường giao thông phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Hệ ...
Xem bài viết
Quy trình thảm bê tông nhựa nóng
Quy trình thảm bê tông nhựa nóng Trước khi tìm hiểu quy trình thảm bê tông nhựa nóng, chúng ta có khái niệm về Bê tông nhựa nóng: Bê tông nhựa nóng ...
Xem bài viết
Ứng dụng vật liệu Carboncor Asphalt vào các công trình giao thông nông thôn
Ngày 3/9/2014, tại địa bàn xã Vĩnh Trung, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, Công ty TNHH Vân Nga Phát tổ chức ra mắt công trình giao thông nông thôn ...
Xem bài viết
Hội thảo ứng dụng Công nghệ Carboncor Asphalt trong xây dựng đường tại Bình Thuận.
Ngày 30/5/2014, Sở Giao thông vận tải Bình Thuận đã tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ Carboncor Asphalt trong xây dựng duy tu và sửa chữa lớp áo đường ...
Xem bài viết
Loại bỏ nhựa đường kém chất lượng ra khỏi công trường
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng vật liệu nhựa đường sử dụng trong xây ...
Xem bài viết
Kết quả kiểm định Vật liệu Carboncor Asphalt
Nhựa đường
QL1 Ninh Thuận – Bình Thuận Đường thông
Thi công thảm nhựa Carboncor Asphalt tại Gia
Công trình hư hỏng do chất lượng nhựa
Công nghệ Carboncor Asphalt giải pháp mới cho
Quy trình thảm bê tông nhựa nóng
Ứng dụng vật liệu Carboncor Asphalt vào các
Hội thảo ứng dụng Công nghệ Carboncor Asphalt
Loại bỏ nhựa đường kém chất lượng ra

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *